ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG SÂU BỆNH HẠI VÀ NHU CẦU SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN CÂY DƯA VÀNG KIM HOÀNG HẬU

Trần Xuân Cương1,
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành trên địa bàn  huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá thực trạng sâu bệnh hại, nhu cầu sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh trên cây Dưa vàng Kim Hoàng Hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh thối gốc, chết ẻo cây con và bệnh phấn trắng là các loại bệnh phổ biến gây hại trên cây Dưa vàng Kim Hoàng Hậu. Đối với côn trùng gây hại, rầy mềm và bọ phấn xuất hiện khá phổ biến và gây hại mạnh nhất so với các đối tượng côn trùng gây hại khác. Kết quả điều tra phỏng vấn nông hộ cho thấy, phần lớn nông dân trồng dưa, chiếm 72 – 82% số người được hỏi, mong muốn và có nhu cầu sử dụng thuốc sinh học để thay thể hoặc hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ cây trồng và sức khỏe người tiêu dùng. 

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

[1] Tạ Thu Cúc (2007), Giáo trình cây rau, Nxb. Nông nghiệp, Hà Nội.
[2] Vũ Thị Ánh, Nguyễn Văn Hồng và Trần Thị Tý (2012), Nghiên cứu ảnh hưởng của một số loại phân bón đến sinh trưởng, phát triển của giống dưa mật (Honeydew melon), Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 112(12)/2:131-136.
[3] Nguyễn Văn Hiển (2000), Giáo trình chọn giống cây trồng, Nxb. Nông nghiệp, Hà Nội.
[4] Luiz Augusto Gratieri, Arthur Bernardes Cecílio Filho, Ose Carlos Barbosa and Luiz Carlos Pavani (2013), Nitrogen and Potassium Concentrations in the Nutrients Solution for Melon Plants Growing in Coconut Fiber without Drainage, The Scientific World Journal, Article No. ID 546594: 1-10. DOI: 10.1155/2013/546594.