EFFECTS OF THE SUPPLEMENTATION OF PROBIOTICS AND MEDICINAL PLANTS ON THE GROWTH AND YIELD OF RI LAC THUY CHICKEN RAISED IN THANH HOA PROVINCE

Ngoc Ha Do , Thi Tuyet Mai Phung, Van Nam Khuong, Thi Hanh Vu

Main Article Content

Abstract

The study was conduct on 300 ri Lac Thuy chickens raised in Thanh Hoa province to evaluate the effect of the supplementation and probiotics and medicinal plants on the growth yield. The result showed that: the supplementation of digestive enzyme containning probiotics and medical plants the affected the growth. On 16 weeks of age, the body weights of chickens supplemented with probiotics and medical plants were higher than those which were not supplemented with probiotics (P<0.05). In the stage from 1 to 16 weeks of age, the absolute growth of chickens suppelemented with probiotics and medical plants higher than chickens without suppelementation of probiotics and medical plants, 18.08 and 16.58 g/head/day, respectively. Additional digestive enzyme containning probiotics and medical plants reduced FCR but did not affect carcass yield.

Article Details

References

[1] Phạm Kim Đăng, Nguyễn Đình Trình, Nguyễn Hoàng Thịnh, Nguyễn Thị Phương Giang, Nguyễn Bá Tiếp (2016), Ảnh hưởng của Probiotics Bacillus dạng bào tử chịu nhiệt đến sinh trưởng, một số vi khuẩn và hình thái vi thể biểu mô đường ruột gà Ross 308 sau nở đến 45 ngày tuổi, Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, số 205, tr.37- 42.
[2] Phạm Thành Định, Nguyễn Thị Tường Vy, Nguyễn Đức Hưng, Ngô Văn Bình (2017), Nghiên cứu sức sản xuất thịt của gà Lạc Thủy nuôi tại tỉnh Đồng Nai, Tạp chí Khoa học - Đại học Huế, tập 126, số 3A, tr.201-21.
[3] Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Huy Đạt (2011), Các chỉ tiêu dùng trong nghiên cứu chăn nuôi gia cầm, Nxb. Nông nghiệp, Hà Nội.
[4] Trần Đức Hoàn, Phạm Thị Quyên, Nguyễn Văn Lưu, Nguyễn Thị Khánh Linh (2020), Ảnh hưởng của việc bổ sung chế phẩm Lactozyme đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt ở gà, Tạp chí khoa học công nghệ chăn nuôi, số 110, tr.41-54.
[5] Đặng Hoàng Lâm, Đặng Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Hảo, Nguyễn Hồng Thúy, Nguyễn Thị Bích Phương, Bùi Thị Hoàng Yến (2019), Ảnh hưởng của việc bổ sung một số loại thảo dược vào khẩu phần ăn đến khả năng tiêu hóa, trao đổi chất và chất lượng thân thịt của gà ri lai, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, tập 14, số 1, tr.19-26.
[6] Nguyễn Bá Mùi, Nguyễn Chí Thành, Lê Anh Đức, Nguyễn Bá Hiếu (2012), Đặc điểm ngoại hình và khả năng cho thịt của gà địa phương lông cằm tại Lục Ngạn, Bắc Giang, Tạp chí Khoa học và Phát triển, số 10, tr.978-985.
[7] Nguyễn Thị Mười, Phạm Công Thiếu, Nguyễn Huy Đạt, Trần Quốc Hùng, Lê Thị Thúy Hà, Phạm Thị Thanh Bình, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Thị Thanh Vân, Đào Đoan Trang (2021), Khả năng sản xuất và chất lượng thịt của con lai giữa gà Lạc Thủy với gà Lương Phượng, Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, số 264, tr.60-64.
[7] Nguyễn Mộng Nhi và Nguyễn Văn Vui (2020), Ảnh hưởng của việc bổ sung tỏi (Allium Sativum) đến tăng trưởng của gà nòi từ 4 đến 13 tuần tuổi, Tạp chí Khoa học Công nghệ chăn nuôi, số 112, tr.35-43.
[8] Nguyễn Hoàng Thịnh, Phạm Kim Đăng, Vũ Thị Thuý Hằng, Hoàng Anh Tuấn, Bùi Hữu Đoàn (2016), Một số đặc điểm ngoại hình, khả năng sản xuất của gà nhiều ngón nuôi tại rừng quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Tạp chí Khoa học và Phát triển, tập 14, số 1, tr.9-20.
[9] Nguyễn Đình Tiến, Nguyễn Công Oánh, Nguyễn Văn Duy, Vũ Đình Tôn (2020), Đặc điểm ngoại hình và khả năng sản xuất của gà Tiên Yên, Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 18(6), tr.423-433.
[10] Trần Thị Trinh, Nguyễn Thị Thu Huyền, Nguyễn Thị Hương Giang, Nguyễn Đình Nguyên, Vũ Thị Hoài Thu, Đoàn Phương Thúy (2022), Nghiên cứu năng suất và chất lượng thịt của gà Lạc Thủy và gà lai F1 (Lạc Thủy x Lương Phượng) nuôi tại Việt Yên - Bắc Giang, Tạp Chí Khoa học và Công nghệ Chăn nuôi, số 133, tr.13-20.
[11] Nguyễn Viết Thái (2012), Nghiên cứu xác định tổ hợp lai có hiệu quả kinh tế giữa gà H’mông và gà ai cập để sản xuất gà xương, da, thịt đen, Luận án tiến sỹ nông nghiệp Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.