NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA HOẠT CHẤT SACCHARIN ĐẾN KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH BẠC LÁ LÚA DO VI KHUẨN XANTHOMONAS ORYZAE PV. ORYZAE TẠI TỈNH THANH HÓA

Lê Thị Phượng1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, 3 chủng vi khuẩn gây bệnh bạc lá lúa là X. oryzae Xa-01, Xa-02 và Xa-03 đã được thu thập và phân lập trên 3 giống lúa tương ứng là Thái Xuyên, Nếp thơm và BC15 tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Kết quả thử nghiệm về độc tính của hoạt chất kích kháng saccharin đối với vi khuẩn X. oryzae cho thấy saccharin không gây ảnh hưởng ức chế trực tiếp tới sinh trưởng của X.oryzae ở nồng độ từ 0,05 - 2 mM. Đối với sinh trưởng cây mạ non, saccharin không ảnh hưởng tiêu cực ở nồng độ 0,05 - 0,5 mM, tuy nhiên ở nồng độ 1 - 2 mM saccharin có biểu hiện gây độc nhẹ. Thí nghiệm lây nhiễm bệnh nhân tạo vi khuẩn X. oryzae trên cây lúa đã được xử lý saccharin ở nồng độ từ 0,1 - 2 mM giai đoạn mạ, trồng trong điều kiện phòng thí nghiệm cho thấy saccharin ở nồng độ 0,5 mM cho hiệu quả ức chế bệnh cao nhất, đạt 52,2% so với đối chứng.

Chi tiết bài viết