KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT LỢN RỪNG THÁI LAN (SUS SCROFA JUBATUS) NUÔI TẠI THANH HÓA

Tống Minh Phương1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được tiến hành trên đàn Lợn rừng Thái Lan nuôi tại khu trại thực hành chăn nuôi khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp, trường Đại học Hồng Đức, từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 7 năm 2022 nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng; tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng (TKL); năng suất, chất lượng thịt. Lợn được đeo số và nuôi riêng rẽ theo tính biệt với mức 5 đực/ô và 5 cái/ô. Kết quả cho thấy, khả năng tăng khối lượng của lợn đạt mức thấp (262,82 g/ngày). Tỷ lệ thịt móc hàm đạt 73,28%; Tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ nạc, tỷ lệ mỡ đạt mức 61,48%; 51,62 % và 27,64% tỷ lệ vật chất khô (VCK) và protein thô ở con đực là 30,62% và 21,03 %. Mức tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng ở mức cao (3,76 kg). Các chỉ tiêu về sinh trưởng, tiêu tốn thức ăn/kg TKL cũng như năng suất, chất lượng thịt không bị ảnh hưởng bởi yếu tố tính biệt.

Chi tiết bài viết