ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NHIỄM MỘT SỐ SÂU HẠI CHÍNH TRÊN CÁC GIỐNG NGÔ LAI MỚI TRỒNG TRÊN VÙNG ĐẤT CÁT TẠI HUYỆN HOẢNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

Lê Văn Ninh1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Cây ngô (Zea mays L.) là một trong những cây lương thực trong chủ lực tại Thanh Hóa và được trồng nhiều ở huyện Hoang Hóa, tình Thanh Hóa. Tuy nhiên năng suất ngô của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Hoang Hỏa nói riêng còn thấp do một so nguyên nhân: 1) do nguồn giong nhập khẩu không chủ động; 2) do các loài dịch hại gây hại. Trong mẩy năm gần đây, ngô trồng ở hưyện Hoang Hóa thường xuyên bị sâu gây hại, đặc biệt là sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda); sâu khoang (Spodoptera litura Fabr), sâu xám (Agrotis ypsilon Hufnagel), sâu đục thân (Ostrinia fum acalis Guenee) và rệp ngô (Aphis maydis Fitch), có nhiều sâu hại làm giảm năng suất từ 15 - 30%.
Qua điều tra tình hình sâu hại trên ngô vụ Xuân và vụ Thu Đông tại huyện Hoang Hóa, tình Thanh Hóa thu được 5 loài sâu hại chính, trong đó xuất hiện nhiều và gây hại nặng nhẩt là sâu keo mùa thu, sâu khoang và sâu đục thân. Ở các giống ngô lai mới khác nhau thì mức độ gây hại của sâu hại cũng khác nhau. Thỉ nghiệm trên 4 giong ngô cho thấy giống ngô CP 333 bị hại nặng nhất, tiếp đến là giống QT 35 và giống QT 55 bị các loài sâu gây hại nhẹ nhất.
T ừ khóa: Cây ngô, sâu hại ngô, sâu keo mùa thu, sâu khoang, sâu đục thân, huyện Hoằng Hóa.

Chi tiết bài viết