NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT GIỮ ẨM AMS-1 ĐẾN SINH TRƯỞNG, PHÁT TRIỂN VÀ NĂNG SUẤT CÂY GAI XANH (BOEHMERIA NIVEA (L.) GAUD) TẠI THANH HÓA

Lê Thị Hường1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2019 nhằm đánh giá khả năng sử dụng chat giữ ẩm AMS-1 trong canh tác cây gai xanh API tại Thanh Hóa. Thí nghiệm gồm 5 công thức bón chat giữ ẩm AMS-1 ở các mức khác nhau (0, 30, 50, 70, 90 kg/ha), trong đó công thức không bón chất giữ ẩm là đối chứng. Kết quả cho thấy bón chất giữ ẩm AMS-1 có tác động tích cực đến khả năng giữ ẩm của đẩt, độ ẩm đẩt tăng dần khi tăng lượng bón AMS-1 và đạt cao nhất ở công thức bón 90kg/ha (23,21% tại thời điểm 5 ngày sau trồng và 27,64% tại thời điểm thu hoạch). Bón chất giữ ẩm AMS-1 làm tăng các chỉ tiêu phát trỉến về thân, cành, lá của cây gai xanh so với đối chứng không bón ở mức có ỷ nghĩa 95%. Công thức bón chất giữ ẩm mức 90 kg/ha cho năng suất cao nhất, đạt 27,8 tẩn/ha. Chỉ sổ tỷ suất lợi nhuận VCR ở các công thức đều đạt ở mức thấp (< 2), cho thấy bón chất giữ ấm AMS-1 chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm đầu tiên.
Từ khóa: AMS-1, cây gai xanh, chat giữ ấm, Thanh Hóa.

Chi tiết bài viết