ẢNH HƯỞNG CỦA BỔ SUNG HỖN HỢP AXÍT HỮU CƠ ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA LỢN LAI GIỮA ĐỰC LANDRACE VÀ CÁI YORKSHIRE GIAI ĐOẠN TỪ CAI SỮA ĐẾN 150 NGÀY TUỔI NUÔI TẠI HUYỆN YÊN ĐỊNH, TỈNH THANH HÓA
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của bổ sung hỗn hợp axit hữu cơ đến khả năng sinh trưởng của lợn lai giữa đực Landrace và nái Yorkshire giai đoạn từ 21 đến 150 ngày tuổi. Tổng số 120 lợn thí nghiệm được bố trí theo mô hình một yếu tố hoàn toàn ngẫu nhiên vào 4 nghiệm thức (ĐC, TN1, TN2 và TN3). Lợn ở lô ĐC được cho ăn khẩu phần cơ sở. Lợn ở các lô TN1, TN2 và TN3 được cho ăn khẩu phần cơ sở bổ sung thêm hỗn hợp axit hữu cơ tương ứng với các mức tương ứng 2 kg/tấn, 3 kg/tấn và 4 kg/tấn thức ăn. Khối lượng được cân theo từng ô tại các thời điểm 21, 30, 60, 90, 120 và 150 ngày tuổi. Lượng thức ăn được theo dõi và thu thập hàng ngày. Các chỉ tiêu nghiên cứu bao gồm: (1) sinh trưởng tích lũy, (2) sinh trưởng tuyệt đối (ADG), (3) thu nhận thức ăn (ADFI), (4) tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng (FCR), (5) tỷ lệ mắc tiêu chảy và (6) chi phí thức ăn/kg tăng khối lượng. Kết quả cho thấy, bổ sung axit hữu cơ vào thức ăn cho lợn giai đoạn 21 - 150 ngày tuổi có tác dụng cải thiện sinh trưởng tích lũy và sinh trưởng tuyệt đối nhưng không ảnh hưởng đến thu nhận thức ăn và tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng của lợn thí nghiệm.
Từ khóa: Axít hữu cơ, lợn, sinh trưởng.