NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG BÓN PHÂN KALI ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦ KHOAI LANG CHẾ BIẾN HNV1, VỤ ĐÔNG XUÂN TẠI HUYỆN HOẰNG HÓA, TỈNH THANH HÓA

Đàm Hương Giang1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của liều lượng bón phân Kali đến giống khoai lang chế biến HNV1 được thực hiện trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Thí nghiệm gồm 4 công thức bón liều lượng phân Kali ở các mức khác nhau (80, 100, 120, 140 kg/ha), trong đó công thức bón 100 kg K2O/ha là đối chứng. Kết quả cho thấy, khi tăng lượng phân bón Kali có tác động tích cực đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng củ.
Ở mức bón 120kg/ha K2O cây khoai lang HNV1 có chiều dài thân chính đạt 156,9 cm, số củ/khóm 3,18 củ, khối lượng trung bình củ là 466,6g, năng suất, hàm lượng chất khô, hàm lượng tinh bột củ cao nhất (lần lượt là 48,42 tấn/ha, 30,6% và 23,3%). Chỉ số tỷ suất lợi nhuận VCR đạt hiệu quả kinh tế cao nhất (VCR=21,24). Liều lượng phân Kali bón ở mức bón tối đa về kỹ thuật là 121 kg/ha K2O và mức bón tối thích về kinh tế là 119 kg/ha K2O.
Từ khóa: Khoai lang chế biến, HNV1, kali.

Chi tiết bài viết