XÁC ĐỊNH MỨC NĂNG LƯỢNG VÀ TỶ LỆ PROTEIN THÍCH HỢP TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA VỊT CỔ LŨNG BROILER GIAI ĐOẠN 29 NGÀY TUỔI ĐẾN GIẾT THỊT

Nguyễn Thị Hải1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trên 1.350 Vịt Cổ Lũng từ 29 ngày tuổi đến giết thịt tại trang trại chăn nuôi của Công ty TNHH Chăn nuôi và Dịch vụ Nông nghiệp, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Vịt được đeo số cánh từ 1 ngày tuổi, sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh có các mức năng lượng và protein khác nhau, vịt được nuôi nhốt trong chuồng, có chất độn chuồng, sân chơi thông thoáng tự nhiên. Thí nghiệm được chia thành 9 nghiệm thức, 3 lần lặp lại với các mức năng lượng 2800; 2850 và 2900kcal/kg vật chất khô, tỷ lệ nuôi sống cao từ 98,00 - 99,33%. Nuôi đến 8 tuần tuổi, khối lượng vịt dao động từ 1576,54 - 1774,97 g/con.
Trong đó, khối lượng vịt thấp nhất ở lô 2 và cao nhất ở lô 6. Đến 12 tuần tuổi, khối lượng vịt dao động từ 2055,75 đến 2189,06 g/con. Trong đó, khối lượng vịt thấp nhất ở lô 2 và cao nhất ở lô 6. Giai đoạn 0 - 12 tuần tuổi mức tiêu thụ thức ăn trung bình là 124,15 g thức ăn/ngày và tiêu tốn từ 3,75 - 4,03 kg thức ăn/kg tăng trọng. Hiệu quả chuyển hóa thức ăn của vịt ở lô 6 cao hơn so với các lô còn lại chênh lệch từ 0,13 kg thức ăn/kg tăng khối lượng cơ thể. Để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất thì nên sử dụng mức năng lượng 2850 kcal/kg VCK và mức protein là 18%.

Chi tiết bài viết