XÂY DỰNG QUY TRÌNH TẠO CHẾ PHẨM BOKASHI TỪ VI KHUẨN LACTIC VÀ NẤM MEN

Phạm Thị Thanh Bình

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Vi khuẩn sinh axit lactic (LAB) và nấm men được phân lập từ nước vo gạo khi sử dụng sữa tươi tiệt trùng làm môi trường nhân nhanh sinh khối trong điều kiện yếm khí. Mật độ khuẩn lạc của vi khuẩn lactic và nấm men lần lượt đạt 8,57 x 107 và 9,03 x 107(cfu/ml) sau 24 - 48 giờ nuôi cấy ở nhiệt độ 37oC. Kết quả cho thấy, mật độ khuẩn lạc của hỗn hợp hai loài vi sinh vật có lợi gồm vi khuẩn LAB và nấm men sau lên men đều đạt tương ứng là 1,02 x 107 và 8,83 x 106 cfu/g, hoàn toàn có thể sử dụng như một dạng chế phẩm sinh học giúp phân giải nhanh các hợp chất hữu cơ, giảm thiểu mùi hôi thối trong sản xuất nông nghiệp.
Từ khóa: Vi khuẩn sinh axit lactic (LAB), nấm men, chế phẩm sinh học Bokashi.

Chi tiết bài viết