ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM MEN LACTO SỐNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA GÃ RI CÃI TIẾN

Mai Danh Luân1
1 Trường Đại học Hồng Đức

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trên 180 cá thể gà Ri cải tiến (90 trổng và 90 mái) từ 1 ngày tuổi đến 12 tuần tuổi nuôi theo phương thức nuôi nhốt, lặp lại 3 lần, tại Trung tăm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học - Kỹ thuật chăn nuôi tỉnh Thanh Hoả trong năm 2019 nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của chế phẩm men Lacto song đến tỷ lệ nuôi sổng, khả năng sinh trưởng, hiệu quả chuyển hóa thức ăn của gà Ri cải tiến. Ket quả nghiên cứu cho thấy bố sung chế pham men Lacto sống với liều 02 g/lít nước uống cho gà Ri cải tiến nuôi đến 12 tuần tuổi đã làm tăng tỷ lệ nuôi song so với gà không được bố sung chế phẩm này (93,33% so với 91,11%). Khối lượng cơ thể gà của lô thí nghiệm cao hơn lô đối chứng (1927,14 g/con so với 1838,29 g/con) và tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng ở lô thí nghiệm thấp hơn lô đổi chứng (2,67 kg so với 3,02 kg).
Từ khóa: Gà Ri cải tiến, men Lacto sống, sinh trưởng.

Chi tiết bài viết