NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA HẰNG SỐ MẠNG VÀ ĐƯỜNG KÍNH LỖ KHÍ LÊN ĐỘ MẤT MÁT TRONG SỢI TINH THỂ QUANG TỬ LÀM TỪ SILICA TINH KHIẾT VỚI LÕI ĐƯỢC BƠM ĐẦY BỞI CHẤT LỎNG TETRACHLOROETHYLENE - Trần, Hồng Thắm (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Hồng Đức, 2024)
Nội dung bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của các tham số cấu trúc lên độ mất mát trong sợi tinh thể quang tử bằng phương pháp mô phỏng kết hợp với phương pháp tính toán số. Sợi tinh thể quang tử được làm từ thủy tinh tinh khiết silica với lỗ khí trung tâm được bơm đầy bởi chất lỏng tetrachloroethylene (C2Cl4) được sử dụng để nghiên cứu. Kết quả chỉ ra rằng độ mất mát phụ thuộc rất lớn vào hằng số mạng và đường kính lỗ khí trong lớp vỏ. Khi tăng đường kính lỗ khí hoặc giảm hằng số mạng trong lớp vỏ của sợi tinh thể quang tử thì độ mất mát tăng lên. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế các cấu trúc của sợi tinh thể quang tử. Bằng việc tối ưu hóa các tham số cấu trúc như hằng số mạng hay đường kính lỗ khí, chúng ta có thể thiết kế và chế tạo được các cấu trúc sợi tinh thể quang tử với độ mất mát thấp, đây là vấn đề đặc biệt quan trọng với các ứng dụng trong các lĩnh vực truyền dẫn thông tin.Từ khóa: Quang phi tuyến, sợi tinh thể quang tử, độ mất mát, chất lỏng.